CUONG LUXURY

Power Reverse - Chỉ báo dự trữ năng lượng giúp bạn hiểu hơn về chiếc đồng hồ của mình

Đã đăng: 09/12/2023

Power Reverse hay Chỉ báo dự trữ năng lượng là một trong những tính năng phức tạp cực kỳ hữu ích trên đồng hồ cơ học. Nó cho phép đồng hồ có thể hiển thị được chính xác năng lượng còn lại của bộ máy bên trong đồng hồ. Như các bạn cũng biết, đồng hồ cơ hoạt động dựa trên năng lượng đến từ cơ chế kéo căng dây cót bên trong bộ máy (khi dây cót được kéo căng, do có tính đàn hồi, nó sẽ giãn dần và tạo ra động năng làm quay các bánh răng bên trong bộ máy, giúp đồng hồ hoạt động). 

 

Tính ứng dụng của Chỉ báo dự trữ năng lượng Power Reverse

Do nằm ẩn mình bên trong bộ máy, người sử dụng sẽ không thể biết khi nào đồng hồ sẽ hết cót hoặc lên cót bao nhiêu là đủ để đồng hồ hoạt động. Điều này dẫn đến nhiều tình huống rắc rối như đồng hồ yếu cót khiến khả năng hiển thị giờ trở nên kém chính xác, sai số nhiều hoặc đồng hồ đột ngột dừng hoạt động do hết sạch cót. Đáng lo ngại hơn là khi lên lại cót cho đồng hồ, nhiều tình huống do không xác định được độ căng của dây cót và kéo quá chặt, làm ảnh hưởng đến kết cấu của dây cót và thậm chí làm đứt cót. Đây đều là tác nhân làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm sử dụng đồng hồ. Và Chỉ báo dự trữ năng lượng Power Reverse là vị cứu tinh hoàn hảo cho những rắc rối kể trên

 

 

Một mô-đun cơ học sẽ được trang bị trực tiếp vào bên trong bộ máy nhằm xác định được mức năng lượng còn lại của đồng hồ. Đây là một cơ chế tương đối phức tạp và có tính ứng dụng cao trong việc sử dụng đồng hồ thường ngày. 

 

Mặc dù, chỉ báo dự trữ năng lượng có thể không chính xác đến mức tuyệt đối nhưng nó đem đến cái nhìn khái quát, giúp người sử dụng có thể hiểu được bộ máy cơ học mà mình đang sở hữu. Chỉ với một cái nhìn lướt qua, chúng ta có thể dễ dàng biết được khi nào bộ máy cần lên lại cót và lên cót bao nhiêu là đủ. Qua đó, chủ sở hữu đồng hồ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian do không phải mất công điều chỉnh lại giờ chính xác sau mỗi lần đồng hồ dừng đột ngột hoặc chạy sai giờ. 

 

Một số cơ chế hiển thị phổ biến của Chỉ báo dự trữ năng lượng 

Đồng hồ cơ học có mức trữ cót tương đối đa dạng trải dài từ, 35, 48 cho đến 72 giờ. Thậm chí với nhiều dòng đồng hồ cơ hiện đại được ứng dụng nhiều công nghệ vật liệu mới có thể trữ cót tối đa lên đến 5-7 ngày và nhiều hơn thế nữa. Tùy theo sức sáng tạo và sự khéo léo của mỗi thương hiệu chế tác đồng hồ, cách hiển thị chức năng Power Reverse cũng được sắp xếp và thiết kế theo những cách thức rất đa dạng. Mặc dù vậy, về cơ bản, cơ chế hiển thị của Chỉ báo dự trữ năng lượng sẽ được chia làm một số dạng chính như sau:

 

1 - Khoảng cách: Thiết kế chỉ báo tạo thành hình bán vòng cung hoặc hình tròn với các vạch chia đều đặn hiển thị mức dự trữ năng lượng theo dạng số, kèm theo 1 chiếc kim nhỏ để xác định mức năng lượng. Thông thường, các vạch hiển thị gần với mức hết năng lượng sẽ được phủ màu đỏ để báo hiệu.

 

2 - Đường thẳng: Thiết kế tuyến tính theo dạng đường thẳng với một đầu là min và 1 đầu là max. Nó sử dụng các vạch chia nằm ngang và hiển thị mức năng lượng dự trữ ở dạng tỷ lệ, với một kim chỉ báo nhỏ di chuyển qua lại giữa 2 đầu đoạn thẳng để hiển thị mức năng lượng hiện tại.

 

3 - Miếng bánh: Chỉ báo được thiết kế hơi chìm xuống tạo thành hình một miếng cắt pizza với một đầu gắn với kim chỉ và một đầu có các vạch kẻ chia đều mức năng lượng dự trữ theo dạng số.

 

 4 - Cộng trừ: Thiết kế vô cùng đơn giản với hai dấu cộng trừ kèm theo một chiếc kim chỉ báo nằm ở giữa.

 

Bên cạnh những kết cấu hiển thị phổ biến, còn phong cách thể hiện chức năng đa dạng khác và dựa trên mỗi phong cách, các thương hiệu có thể biến tấu Chỉ báo dự trữ năng lượng với nhiều dấu ấn đặc trưng riêng. Thậm chí, nhiều thương hiệu còn phát triển tính năng này ở mặt sau của đồng hồ (thường là để giải phóng mặt số với rất nhiều tính năng hiển thị đã được xếp đầy bên trên). Tuy nhiên, khi bạn đã nắm vững được những hình thái cơ bản của chức năng này, bạn có thể dễ dàng nhận diện nó ở bất kỳ mẫu đồng hồ nào sở hữu chức năng tương tự.

 

Sau cùng, có thể khẳng định rằng Chỉ báo dự trữ năng lượng - Power Reverse là một chức năng tuy nhỏ bé nhưng vô cùng hữu ích và có tính ứng dụng cao, giúp hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc hiểu và sử dụng chiếc đồng hồ yêu quý của bản thân đúng cách. 

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.