CUONG LUXURY

Lịch thường niên Annual Calendar - Một trong những tính năng phức tạp hàng đầu của ngành chế tác đồng hồ cơ khí

Đã đăng: 09/12/2023

Lịch thường niên hay Annual Calendar là một chức năng cực kỳ phức tạp và thường được sử dụng để trang bị trên những mẫu đồng hồ thuộc phân khúc Complications. Chức năng này bao gồm khả năng hiển thị đồng thời lịch thứ, ngày và tháng trong 1 năm, với ưu điểm là khả năng tự điều chỉnh ngày trong mỗi tháng. Cơ cấu đặc trưng của lịch thường niên cho phép đồng hồ có thể tự động căn chỉnh chính xác ngày hiển thị trên đồng hồ theo đúng số ngày của các tháng trong năm, bất kể là tháng đó có 30 hay 31 ngày. Điều này giúp đảm bảo cho đồng hồ của bạn luôn hiển thị ngày chính xác mà không cần phải điều chỉnh thủ công mỗi tháng.

 

 

Mặc dù vậy, cấu trúc phức tạp của Lịch thường niên chỉ cho phép nó tính được các tháng dài có 30 và 31 ngày cố định. Còn tháng 2 chỉ có 28 ngày và thường biến động đến 29 ngày vào mỗi năm nhuận sẽ không được tính đến. Vậy nên, mỗi năm, bạn vẫn sẽ phải điều chỉnh ngày hiển thị thủ công một lần vào cuối tháng 2 bất kể năm thường hay năm nhuận. 

Nguyên lý hoạt động 

Lịch thường niên được phát triển dựa trên giả định tất cả các tháng đều dài 31 ngày. Sau đó, cơ chế sẽ tự động bỏ qua các ngày còn dư với những tháng có 30 ngày và tự đặt mình vào ngày đầu tiên của tháng kế tiếp. Điều này đòi hỏi mật cấu trúc cơ khí với hơn 200 thành phần, trong đó, các bánh xe ngày được tạo hình với những đường rãnh khác nhau để tương thích với các tháng có 30 ngày và 31 ngày. Tất cả được đồng bộ hóa với một đòn bẩy vĩnh cửu, giúp đồng hồ hiển thị chính xác số ngày trong các tháng dài cố định (trừ tháng 2).

Hiểu lầm và thực tế:

Trên thực tế, vẫn còn nhiều người lầm tưởng rằng tính năng lịch vạn niên có thể tự nhận biết tháng 2 (với 28 ngày) và chỉ cần chỉnh ngày thủ công vào những năm nhuận khi tháng 2 có 29 ngày - tức chỉ cần chỉnh ngày 1 lần sau mỗi 4 năm. Tuy nhiên, đây là một quan niệm chưa chính xác. Cơ chế hiển thị lịch có thể tự động nhận biết chính xác số ngày trong tháng 2 (kể cả năm thường và năm nhuận) chỉ xuất hiện trên các bộ máy Lịch vạn niên Perpetual Calendar siêu phức tạp. 

 

 

Trong lịch sử, lịch thường niên được Patek Philippe phát triển từ những năm 1990, dựa trên sự rút gọn mô hình hoạt động của lịch vạn niên, nhằm mang đến một cấu trúc ít phức tạp hơn, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí sản xuất đồng hồ. Lịch thường niên - cần điều chỉnh mỗi năm một lần là chức năng nằm giữa lịch thường - cần điều chỉnh 5 lần một năm cho các tháng có ít hơn 31 ngày - và lịch vạn niên - không cần điều chỉnh gì trong ít nhất 100 năm.

 

Có thể nói, sự ra đời của chức năng Lịch thường niên đã mang mở ra một hệ phân cấp rõ ràng cho các dòng đồng hồ sở hữu lịch thứ, ngày, tháng. Với bộ lịch này, người sử dụng sẽ tốn ít thời gian và công sức để điều chỉnh lịch hơn (1 lần mỗi năm so với 5 lần mỗi năm), trong khi, chi phí bỏ ra sẽ dễ tiếp cận hơn so với những mẫu đồng hồ lịch vạn niên (với mức giá để sở hữu vô cùng đắt đỏ). Đặc biệt, lịch thường niên cũng là một chức năng vô cùng hữu ích và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn giúp đồng hồ có ngoại hình cuốn hút và ấn tượng hơn. Và quan trọng nhất, nó vẫn là một kết cấu hết sức phức tạp, lưu giữ trong mình tri thức, kỹ thuật và sức sáng tạo vô hạn của con người cùng vô vàn những giá trị lịch sử.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chức năng Lịch thường niên - Annual Calendar. Cuong Luxury hy vọng rằng, những kiến thức nhỏ này sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn về sự cầu kỳ, phức tạp của những dòng đồng hồ cơ khí và giúp các bạn ngày càng yêu thích hơn những cỗ máy thời gian hết sức đặc biệt này.

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.