CUONG LUXURY

Khám phá Guilloche - Nghệ thuật tạo vân trang trí hàng đầu cho đồng hồ cơ cao cấp

Đã đăng: 09/12/2023

Họa tiết điêu khắc trang trí trên đồng hồ là một trong những yếu tố đem đến vẻ đẹp và sự độc đáo cho các dòng sản phẩm. Chúng góp phần không nhỏ giúp nâng tính cao thẩm mỹ và giá trị của những cỗ máy thời gian cổ điển. Suốt bề dày lịch sử qua hàng trăm năm của ngành chế tác đồng hồ cơ, họa tiết Guilloche là một dạng họa tiết được sử dụng phổ biến nhất. Vậy, cụ thể nghệ thuật Guilloche là gì, các bạn hãy cùng Cuong Luxury khám phá ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Nghệ thuật Guilloche trên đồng hồ cơ cao cấp là gì?

Guilloche là một loại vân nghệ thuật, được xuất hiện lần đầu tiên trên vỏ của những chiếc đồng hồ bỏ túi vào đầu thế kỷ 18. Loại vân này được phát triển dưới sự dẫn dắt của Abraham Louis Breguet, gồm sự kết hợp của vô số hoạ tiết đường thẳng hay vòng tròn lặp đi lặp lại, sử dụng các máy tiện hình học đặc biệt để chạm khắc.

 

 

Vân Guilloche thường được sử dụng để trang trí cho những chiếc đồng hồ cao cấp nhất thế giới, của những thương hiệu danh tiếng như Patek Philippe, Audemars Piguet, hay Breguet,... Và ngày nay, nó vẫn có một chỗ đứng rất vững chắc trong vai trò là  họa tiết trang trí đặc biệt cho các mẫu đồng hồ cổ điển.

Quá trình điêu khắc vân Guilloche trên đồng hồ cơ cao cấp

Xét về mặt kỹ thuật, mặt số trang trí vân Guilloche được sản xuất hoàn toàn bằng máy. Tuy nhiên, độ chính xác của những đường cắt hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng và bàn tay con người. Chỉ có những thợ điêu khắc Guilloche lành nghề nhất mới có thể trang trí những mặt số này. 

 

 

Việc tạo vân Guilloche cũng tốn rất nhiều thời gian. Các máy tiện hình học sở hữu một loạt các thanh kim loại để có thể điều khiển chuyển động của đầu cắt, được dẫn bằng tay tỳ chặt vào các mặt đĩa vàng dùng làm mặt số. Lực của tay quyết định độ sâu của vết cắt, cần có những đôi tay hoàn toàn điêu luyện để đạt được các kết quả nhất quán cũng như liên tục. 

 

 

Các đĩa kim loại kiểm soát chuyển động của đầu cắt có thể thay đổi để tạo ra những hoạ tiết khác nhau nhằm đem đến những hiệu ứng và vẻ đẹp riêng biệt cho thiết kế đồng hồ. Điều này đòi hỏi người nghệ nhân phải luôn học hỏi liên tục, và tập trung cao độ để có thể tạo ra những kiệt tác này. 

Các loại vân Guilloche phổ biến trên đồng hồ cơ 

Nhìn chung, vân Guilloche rất đa dạng tùy theo sự sáng tạo và tay nghề chế tác của các nghệ nhân. Tuy nhiên, phổ biến nhất trong chế tác đồng hồ gồm có 3 loại chính là Vân Hobnail, Vân Sunburst và Vân Barleycorn. Cụ thể hơn:

 

1. Vân Hobnail Guilloche: 

Là loại vân được thiết kế theo dạng những ô vuông có kích thước bằng nhau, trải đều thẳng tắp trên một bề mặt nhất định của đồng hồ. Và tương tự như những vân Hobnail, chúng ta có thể kể đến thiết kế Clous de Paris với đặc điểm là các ô hình đinh vuông dạng kim tự tháp nối liền thẳng tắp, hoặc họa tiết Grande Tapisserie - đặc trưng trên các mẫu đồng hồ của Audemars Piguet, với những ô vuông cách đều nhau một khoảng cố định

 

2. Vân Sunburst Guilloche: 

Là một loại họa tiết đồng hồ được lấy cảm hứng từ các tia sáng tỏa ra của mặt trời hoặc nguồn sáng nhất định. Nó được thiết kế theo dạng tia trải đều và phóng to dần dần từ trung tâm ra tới bề mặt bên rìa thiết kế.

 

3. Vân Barleycorn Guilloche: 

Là loại vân được tạo ra bởi các đường tròn giao cắt nhau, càng ở tâm thì các hình càng nhỏ và càng xa tâm hình càng lớn dần. Loại vân này khá phổ biến bởi có thể sử dụng để trang trí trên nhiều bề mặt từ Quả văng, Mặt số, cho đến bộ vỏ của đồng hồ quả Quýt.

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.