CUONG LUXURY

Hộp xoay đồng hồ là gì, tại sao bạn nên sử dụng nó? Và sử dụng Hộp xoay đồng hồ sao mới đúng?

Đã đăng: 09/12/2023

Đối với những người yêu thích và sử dụng đồng hồ cơ cao cấp, việc sở hữu một chiếc Hộp xoay dành cho đồng hồ là việc vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mục đích và tác dụng của những chiếc hộp xoay này. Vậy Hộp xoay đồng hồ cơ là gì, hãy cùng Cuong Luxury khám phá ngay nhé:

Hộp xoay đồng hồ là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó?

Hộp xoay đồng hồ cơ hay hộp đựng đồng hồ cơ được biết đến với tên gọi là Watch Winder, được sử dụng với mục đích nhằm bảo quản đồng hồ cơ trong những thời điểm mà chủ nhân chưa sử dụng đến. Chúng được thiết kế để giúp tái tạo hành vì của cổ tay người đeo nhằm lắc bánh xoay roto và kéo cót tự động cho đồng hồ, qua đó đảm bảo đồng hồ luôn có đủ năng lượng hoạt động ổn định và duy trì độ bền bỉ cho bộ máy bên trong.

 

 

Nhờ tính năng tự quay theo các chế độ đảo chiều khác nhau như đang được đeo trên tay chủ nhân, nên nguồn năng lượng dự trữ cho đồng hồ sẽ luôn được bổ sung một cách phù hợp, nhờ đó, nó giúp cho dầu bôi trơn bên trong đồng hồ không bị ứ đọng lai do lâu ngày không chạy và giúp bảo vệ bộ máy tránh khỏi những hỏng hóc không đáng có. Đồng thời, việc này cũng giúp giảm thiểu tối đa sai số cho đồng hồ vì lượng cót luôn được giữ ở mức 80-90% thay vì chỉ là 50-60% khi đeo trên tay.

 

Một ưu điểm khác của hộp xoay là giúp giảm thiểu tốc độ lão hóa của bộ máy cơ và gia tăng tuổi thọ cho đồng hồ cơ nhờ hạn chế việc lên dây cót tay. Bên cạnh đó, việc sử dụng hộp xoay cũng giúp bạn không cần phải đeo những chiếc đồng hồ 8 tiếng một ngày và đồng thời giúp bảo quản đồng hồ cơ tránh khỏi những yếu tố tác động gây trầy xước cho đồng hồ.

 

 

Cuối cùng, với một thiết kế đẹp mắt, sang trọng, những chiếc hộp xoay còn giúp cho chủ sở hữu có thể trưng bày và khoe trọn bộ sưu tập đồng hồ của mình một cách vô cùng ấn tượng. Vậy nên, chắc chắn, nếu bạn đang sở hữu một hoặc nhiều mẫu đồng hồ cơ cao cấp, việc sở hữu thêm một chiếc hộp xoay sẽ là đều vô cùng cần thiết để đảm bảo những chiếc đồng hồ giá trị của mình luôn được ổn định và hoạt động tốt nhất.

Sử dụng Hộp xoay đồng hồ sao cho đúng cách

Khi hiểu hơn về chúng, bạn sẽ thấy thích thú với những mẫu sản phẩm này bởi nó như một người vệ sĩ tận tâm giúp bảo vệ và chăm sóc cho những chiếc đồng hồ đắt giá của bạn vậy. Tuy nhiên, không phải chiếc đồng hồ nào cũng giống nhau và cứ bỏ vào hộp xoay đồng hồ là có thể tạo ra đủ năng lượng cho chúng hoạt động. Vậy nên, để sử dụng tốt nhất những chiếc Hộp xoay ấy, bạn sẽ cần phải dành một chút thời gian để nghiên cứu và nắm bắt thông tin về chúng.

 

 

Đầu tiên, để có thể hiểu và cân chỉnh hộp xoay sao cho phù hợp nhất với những chiếc đồng hồ của mình, bạn cần phải biết về một vài thuật ngữ thông dụng , cụ thể bao gồm:

 

1. TPD = Turns Per Day:  Vòng quay mỗi ngày.

2. CW = Clockwise: bộ máy chỉ lên dây khi xoay theo chiều kim đồng hồ.

3. CCW = Counterclockwise: bộ máy chỉ lên dây khi xoay ngược chiều kim đồng hồ.

4. Both = Bidirectional: bộ máy lên dây khi xoay cả hai chiều kim đồng hồ, xoay một trong hai chiều hay cả hai đều được.

5. Uni = Unidirectional: bộ máy lên dây theo một chiều nhưng chưa xác định được xoay theo chiều kim đồng hồ như thế nào mới lên dây được.

6. TBD = To Be Determined: đang xác định, có nghĩa là loại máy này vẫn chưa xác định được số Vòng quay mỗi ngày, Chiều xoay chính xác.

 

Và sau khi biết được những thuật ngữ trên, bạn hãy cùng tìm hiểu về bộ máy của đồng hồ mình đang sử dụng. Do mỗi bộ máy đồng hồ cơ khác nhau sẽ có cấu tạo và cách vận hành khác nhau, nên việc tìm  hiểu về chúng sẽ giúp bạn có thể hiểu được bộ máy của đồng hồ cần nhận được bao nhiêu Vòng quay mỗi ngày, và chúng được lên cót theo hướng xoay thuận chiều kim đồng hồ, ngược chiều kim đồng hồ hay có thể xoay theo cả hai chiều. 

 

 

Dựa trên số vòng xoay/ngay, các hộp xoay đồng hồ được chia thành TPD 4 loại:  650, 800, 900 và 1300 TPD. 

 

- Thông thường, số Vòng quay mỗi ngày cần thiết cho hầu hết đồng hồ Automatic sẽ nằm trong khoảng 500 đến 800 TPD (500-800  Vòng quay mỗi ngày), con số trung gian an toàn nhất là 650 TPD. Nếu bạn không biết rõ mẫu của mình phải chọn chế độ nào, bạn có thể thiết đặt chế độ xoay nằm trong khoảng này.

 

- Một vấn đề khác là tùy theo Thời Gian Trữ Cót của đồng hồ mà bạn chọn các số Vòng quay mỗi ngày hợp lý, các mẫu có khả năng trữ cót trên 45 giờ nên chọn khoảng 800 TPD, khả năng trữ cót dưới 45 giờ nên chọn khoảng 650 TPD.

 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về hộp xoay cho đồng hồ cơ. Cuong Luxury hy vọng rằng, những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tốt nhất cho các mẫu đồng hồ yêu thích của mình.

 

 

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.