CUONG LUXURY

Grand Complication - Tính năng siêu phức tạp trong ngành chế tác đồng hồ

Đã đăng: 09/12/2023

Ban đầu, khi mới hình thành, đồng hồ là một loại công cụ được thiết kế để giúp mọi người theo dõi thời gian với các chức năng rất cơ bản như giờ, phút và giây. Tuy nhiên, theo thời gian, những tính năng trên đồng hồ ngày càng được mở rộng hơn nhằm giúp giải quyết nhiều vấn đề hơn trong việc theo dõi thời gian, bao gồm như các tính năng hiển thị ngày tháng, hiển thị lịch mặt trăng,... 

 

 

Tất cả những tính năng này được gọi chung với tên gọi Complication và sự kết hợp giữa nhiều tính năng Complication khác nhau là sự khởi đầu cho những chiếc đồng hồ cơ siêu phức tạp Grand Complication. Vậy cụ thể, Complication bao gồm những tính năng đặc biệt gì và như thế nào mới được gọi là một chiếc đồng hồ Grand Complication, các bạn hãy cùng Cuong Luxury khám phá ngay sau đây nhé:

Grand Complication là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, trong thế giới đồng hồ, Complication là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các chức năng khác ngoài chức năng chỉ giờ, phút và giây cơ bản của đồng hồ. Một mẫu đồng hồ càng sở hữu nhiều chức năng Complication, thì giá trị của nó càng cao bởi sự phức tạp trong chế tạo, công sức của người nghệ nhân cũng như số lượng cực kì hạn chế trong sản xuất của mẫu đồng hồ đó.

 

 

Các tính năng Complication rất đa dạng và có đủ loại từ đơn giản đến phức tạp, thường thấy nhất đó là: Lịch thứ, ngày, tháng, Lịch tuần trăng, Lịch vạn niên, chức năng đếm giờ Chronograph, hay hiển thị ngày đem,... Đây đều là các tính năng được gọi chung là Complication và chúng có ít nhiều sự liên quan đến chức năng về thời gian của đồng hồ. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn về đồng hồ, bạn sẽ còn bắt gặp nhiều cơ cấu và cấu trúc phức tạp khác nhưng lại không thuộc phạm vi chức năng về thời gian, có thể kể đến như: đo tốc độ, đo khoảng cách, đo nhiệt độ và độ ẩm, hoặc la bàn,…

 

 

Complication là khái niệm chỉ dành riêng cho đồng hồ cơ khí – không áp dụng cho đồng hồ thạch anh. Các thành phần cơ khí được bổ sung vào cho các tính năng cơ bản khiến cho cỗ máy ngày càng phức tạp. Và những cỗ máy có kết cấu rất phức tạp được tạo thành từ nhiều chức năng Complication sẽ được gọi là Grand Complication.

Như thế nào mới được gọi là đồng hồ Grand Complication?

Cụ thể hơn, để xứng với danh hiệu Grand Complication, mẫu đồng hồ bắt buộc phải sở hữu ít nhất 3 chức năng Complication trở lên, và trong số đó, phải có đủ cả 3 chức năng thuộc các nhóm: 

1. Tính năng đo đếm thời gian – Timing Complication

2. Tính năng thiên văn – Astronomical Complication

3. Và cuối cùng là các Tính năng đánh chuông – Chiming Complication. 

 

Đi sâu hơn vào mỗi nhóm chức năng, chúng ta sẽ thấy chúng bao gồm nhiều những tính năng nhỏ hơn liên quan, điển hình và phổ biến nhất có thể kể đến như:

1. Các tính năng thời gian 

 

- Tính năng Tourbillon: bộ phận bổ sung cho bộ máy nhằm làm giảm sự tác động của trọng lực lên các chi tiết của đồng hồ, giúp đồng hồ đem lại hiệu quả chính xác cao hơn, đồng thời đem đến tính thẩm mỹ đặc trưng cho đồng hồ xa xỉ

- Tính năng Chronograph: tính năng bấm giờ thể thao

2. Các tính năng thiên văn

 

- Lịch thường niên, Lịch vạn niên, Lịch tuần: như tên gọi các tính năng này cho phép chủ nhân xem được ngày, tháng, và tuần trong năm. Đây là một trong những chức năng phổ biến nhất trên các mẫu đồng hồ Complication và Grand Complication. 

- Tính năng Moonphase: tính năng cho phép theo dõi chu kỳ quay của mặt trăng (dựa trên lịch âm)

- Ngoài ra, một vài tính năng phức tạp và ít xuất hiện hơn sẽ bao gồm bao gồm: Phương trình thời gian, năm nhuận, xuân phân, cung hoàng đạo, cùng các loại tính năng phục vụ quan sát thiên văn khác

3. Tính năng đánh chuông 

 

- Báo thức

- Chơi nhạc 

- Điểm chuông tới phút, Điểm chuông báo giờ, cùng các tính năng điểm chuông khác

Các mẫu đồng hồ Grand Complication điển hình trong lịch sử

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển các chức năng Complication và Grand Complication trên đồng hồ. Có rất nhiều tên tuổi nổi danh với những cỗ máy phức tạp hàng đầu thế giới. Một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất với chức năng Grand Complication chính là Patek Philippe.

 

 

Họ là thương hiệu hiếm hoi đang sở hữu đến 3 chiếc đồng hồ bỏ túi được coi là phức tạp nhất thế giới, bao gồm:

 

- Patek Philippe Calibre có 33 Complication và sử dụng tổng cộng 1728 chi tiết. Complication của nó gồm lịch âm, thời gian của các vì sao và bầu trời với 2800 ngôi sao.

 

- Patek Philippe Super Complication được chế tạo cho Henry Graves Jr. năm 1933 với 24 Complication,  mất hết 3 năm thiết kế và chế tạo và nó có một bầu trời đêm đầy sao được nhìn từ chính căn nhà của Graves ở NewYork

 

- Patek Philippe Star Caliber 2000 có 21 Complication gồm giờ hoàng hôn, giờ bình minh, quỹ đạo mặt trời và khả năng điểm chuông giống như âm thanh của chiếc đồng hồ trên tháp đồng hồ tòa nhà nghị viện Anh ở London

 

Tuy nhiên, những con số này đã sớm bị một thương hiệu Vacheron Constantin - một trong những đình đám khác thuộc bộ 3 nhà chế tác đồng hồ danh tiếng nhất thế giới - bỏ xa với phiên bản Vacheron Constantin Reference 57260 sở hữu đến 57 Complication.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đồng hồ Complication và Grand Complication, mong rằng, những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới vô cùng thú vị của ngành chế tác đồng hồ thế giới.

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.