CUONG LUXURY

Cách để hạn chế sai số trên đồng hồ cơ học

Đã đăng: 09/12/2023

Mặc cho công nghệ ngày càng phát triển, những chi tiết bên trong bộ máy đồng hồ liên tục được cải tiến, để gia tăng hiệu suất vận hành và cải thiện mức độ sai số, Đồng hồ cơ khí vẫn chưa thể đạt được độ chính xác tối đa. 

 

 

Đó là bởi, bộ máy của đồng hồ cơ là một cấu trúc phức tạp với hàng trăm chi tiết cơ khí nhỏ bé, được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua những hệ thống bánh răng siêu nhỏ. Nó luôn bị ảnh hưởng bởi những tác động đến từ môi trường xung quanh, ví dụ như:

 

  • Trọng lực. Có thể làm đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm hơn bình thường

 

  • Nhiệt độ. Có thể làm các chi tiết kim loại bên trong bộ máy co giãn bất thường hoặc thậm chí biến dạng. Dẫn đến các sai số trong trong quá trình vận hành của bộ máy.

 

  • Và thời gian. Có thể ăn mòn các chi tiết bên trong bộ máy một cách từ từ và khiến chúng bị biến dạng. Dù rất nhỏ nhưng cũng khiến cho mức sai số của đồng hồ ngày càng tăng và độ chính xác ngày càng giảm

 

 

Trên thực tế, theo tiêu chuẩn uy tín hàng đầu Thụy Sỹ, COSC, mức sai số tối đa cho một mẫu đồng hồ chỉ được giới hạn trong mức +6 và -4 giây mỗi ngày, tương ứng với độ chính xác là 99,994%. Trong khi đó, mẫu đồng hồ hoàn hảo nhất cũng chỉ có chính xác là 99,998%, tương đương với mức sai số là 1 giây mỗi ngày. 

 

Vậy nên, sai số là điều không thể nào tránh khói với đồng hồ cơ khí. Nhưng bạn có thể hạn chế sai số trên đồng hồ trong suốt quá trình sử dụng bằng cách lưu ý một vài yếu tố sau đây

 

 

1. Hãy thường xuyên sử dụng và lên đủ cót cho đồng hồ:

 

Đồng hồ có đủ cót sẽ đảm bảo vận hành được với độ chính xác tối đa mà nó có thể. Nếu cót bị yếu, đồng hồ sẽ chạy chậm lại và dẫn đến sai số. Do đó bạn nên đeo đồng hồ thường xuyên hoặc lên cót định kỳ để đảm bảo đồng hồ luôn tràn đầy năng lượng. 

 

Quan trọng hơn, đồng hồ hoạt động thường xuyên sẽ đưa dầu bôi trơn đi đều qua các chi tiết giúp bộ máy luôn vận hành mượt mà và ổn định. Nếu dừng hoạt động lâu ngày, dầu có thể bị khô đọng trên các chi tiết, dẫn đến sự sai lệch và ăn mòn trong vận hành.

 

 

2. Hãy bảo quản đồng hồ trong hộp xoay khi không sử dụng

 

Hộp xoay được thiết kế nhằm mô phỏng cử động tay của con người. Nó có thể thay bạn lên cót cho đồng hồ mỗi khi bạn không dùng đến. Nhờ đó đồng hồ luôn có đủ cót để hoạt động chính xác nhất.

 

 

3. Bảo dưỡng đồng hồ định kỳ

 

Đồng hồ hoạt động lâu ngày, dầu bôi trơn bên trong bộ máy sẽ dần bị khô cứng lại làm tăng độ ma sát giữa các chi tiết, khiến chúng nhanh bị hao mòn và dẫn đến các sai số trong quá trình hoạt động. Do đó, bạn chú ý bảo dưỡng định kỳ và bôi dầu để bộ máy luôn hoạt động trơn tru nhất. Thông thường, với đồng hồ cao cấp, bạn nên bảo dưỡng và bôi dầu mỗi 4 đến 5 năm 1 lần. Các dòng máy cao cấp tối ưu đặc biệt cho việc bôi trơn như của Rolex hay Omega sẽ cần bảo dưỡng ít hơn, khoảng 6 đến 10 năm 1 lần.

 

4. Hạn chế tối đa va đập

 

Những va đập dù là rất nhỏ cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ làm rối dây cót khiến đồng hồ chạy nhanh bất thường. Hoặc làm cho các chi tiết bên trong đồng hồ bị sai lệch, dẫn đến sự ăn mòn nhanh chóng của các chi tiết và dần dần làm giảm hiệu quả hoạt động cũng như độ chính xác của đồng hồ.

 

 

5. Hạn chế tiếp xúc với từ tính

 

Từ tính là một trong những yếu tố cực kỳ nguy hiểm khiến đồng hồ dừng hoạt động, chạy chậm hoặc bỗng chốc chạy cực nhanh khiến sai số có thể lên đến hơn 20 giây, thậm chí hàng giờ mỗi ngày. Trong khi đó, việc nhiễm từ tính lại vô cùng dễ xảy ra trong đời sống thường ngày.

 

Bạn nên chú ý để đồng hồ tránh xa điện thoại hoặc nơi có tín hiệu thu phát sóng mạnh. Tránh để đồng hồ ở gần loa hoặc nơi có âm thanh lớn vì sóng âm cũng khiến đồng hồ dễ nhiễm từ tính. Đừng sử dụng đồng hồ khi chơi Golf vì những cú Swing mạnh cũng có thể tạo ra từ tính bên trong bộ máy đồng hồ.

 

6. Luôn để đồng hồ trong môi trường phù hợp 

 

Đồng hồ thường hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5 độ C đến dưới 40 độ C. Thấp hơn và cao hơn so với khoảng nhiệt độ này có thể dẫn đến các chi tiết bị co giãn, làm ảnh hưởng đến cấu trúc vận hành của bộ máy và khiến sai số tăng lên

 

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản những chiếc đồng hồ cơ yêu quý của mình. Hãy thường xuyên theo dõi Cuong Luxury để biết nhiều kiến thức hữu ích hơn về đồng hồ nhé.

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.