CUONG LUXURY

6 loại lịch chức năng phổ biến trên đồng hồ cơ học

Đã đăng: 09/12/2023

Bên cạnh khả năng chỉ giờ phút giây cơ bản, đồng hồ ngày càng được phát triển để giúp hiển thị nhiều thông tin hơn trên cùng một mặt số nhỏ bé. Một trong những tính năng hữu ích nhất mà các nghệ nhân chế tác mang đến cho đồng hồ cơ học là khả năng hiển thị lịch. 

 

 

Nhờ việc cung cấp cho đồng hồ những bộ lịch cơ bản như lịch ngày, thứ ngày hay thứ ngày tháng hoặc cao cấp hơn là lịch thường niên và lịch vạn niên với cơ chế tự điều chỉnh, đồng hồ có thể giúp con người nắm bắt thời gian tốt hơn, bao gồm cả thứ ngày tháng và giờ giấc. Qua đó, chúng ta chủ động hơn trong những công việc thường ngày của bản thân.

 

Trong bài viết ngày hôm nay, Cuong Luxury sẽ gửi đến các bạn thông tin chi tiết về 6 bộ lịch cơ bản và phổ biến nhất trong ngành chế tác đồng hồ với thứ tự được sắp xếp từ đơn giản đến vô cùng phức tạp. Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé

1. Date - Lịch ngày

 

Lịch ngày là một chức năng bổ sung trên đồng hồ cơ giúp chúng có thể thông báo chính xác ngày trong một tháng. Đây là một chức năng phức tạp và vô cùng hữu ích giúp chủ sở hữu của đồng hồ dễ dàng nắm bắt thời gian ngày giờ một cách nhanh chóng hơn. Lịch ngày có cơ chế chuyển dịch đều đặn sau mỗi 24 tiếng và chuyển ngày mới khi đồng hồ bước vào 12 giờ đêm. Lịch ngày sẽ tự động chuyển đều đặn từ mùng 1, mùng 2,... cho đến ngày thứ 31 nếu được tiếp đủ cót. Tuy nhiên với các tháng ít hơn 31 ngày, nó sẽ không tự nhận biết được nên chúng ta sẽ phải chỉnh lại ngày trên đồng hồ khoảng 5 lần mỗi năm vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 10.

 

Thông thường, lịch ngày sẽ được sắp xếp ở góc 3 giờ của đồng hồ để đem đến khả năng theo dõi thời gian thuận tiện và dễ dàng nhất. Tuy nhiên tùy vào những thiết kế đa dạng khác nhau, vị trí của ô lịch ngày cũng có thể được chuyển đến góc 4 hoặc 6 giờ. Lịch ngày là một bộ lịch khá phổ thông và được sử dụng rộng rãi trên nhiều dòng đồng hồ cơ từ thấp cấp cho đến cao cấp. Qua nhiều năm phát triển, nó sở hữu nhiều phương thức thể hiện khác nhau có thể kể đến như

 

  • Single Date Window

 

Single Date hiển thị thời gian thông qua một ô cửa sổ chức năng thường nằm ở góc 3 giờ của đồng hồ. Nó được tạo ra bằng một cơ chế bánh đĩa hiển thị số ngày từ 1 đến 31. Bộ lịch sẽ chuyển động từ từ và thay đổi sang ngày tiếp theo vào lúc nửa đêm

 

  • Big Date Window

 

Cũng được thể hiện thông qua ô chức năng dạng cửa sổ tuy nhiên, Big Date lại sở hữu đến 2 vòng xoay khác nhau để hiển thị các đơn vị ngày riêng biệt. Cơ chế này sử dụng 2 bánh riêng biệt được gắn kết với nhau để đảm bảo sự chính xác khi chuyển lịch ngày. Khác với Single Date cần mất một khoảng thời gian để bộ lịch chuyển từ từ sang ngày mới, Big Date  có cơ chế nhảy ngày ngay lập tích vào đúng nửa đêm. Cơ chế chuyển có phần phức tạp hơn, đòi hỏi bộ máy có sự cộng dồn năng lượng để 2 đĩa xoay hoạt động cùng 1 lúc.

 

  • Pointer Date 

 

Bộ lịch ngày được phóng to tương đương với bề mặt của mặt số với hệ lịch ngày được xếp đều đặn tạo thành vòng tròn khép kín từ 1 đến 31. Việc chỉ báo thười gian sẽ được thực hiện thông qua một chiếc kim dài được đặt cùng hệ kim chỉ giờ trung tâm với một phần mũi tên được tạo hình khác biệt so với kim giây.

 

  • Subsidiary Date

 

Có thiết kế khá tương đồng với cấu trúc Pointer Date. Tuy nhiên, ở thiết kế này, bộ lịch ngày được thu nhỏ vào một vòng số chức năng bên trong mặt số của đồng hồ. Với một chiếc kim mini giúp xác định ngày chính xác

2. Day-Date - Lịch thứ và ngày

 

Giống như tên gọi, bộ lịch day-date cho phép đồng hồ có thể hiển thị đồng thời hệ lịch thứ và ngày trong mỗi tháng, giúp chủ sở hữu nắm bắt được ngày giờ chính xác. Bộ lịch thứ và ngày có thể được sắp xếp ở cạnh nhau hoặc tác ra riêng biệt tùy theo từng thiết kế đặc trưng của các thương hiệu. Sau bộ lịch ngày, đây là một trong những bộ lịch phổ biến trên các dòng đồng hồ cơ từ phổ thông đến cao cấp

3. Triple Calendar - Lịch ba / Lịch thứ ngày tháng

 

Triple Calendar hay Lịch ba là một bộ chức năng hiển thị lịch hoàn chỉnh bao gồm cả thứ, ngày và tháng trong một năm. Lịch ba có cấu trúc phức tạp, tuy nhiên, cũng không được phát triển để có thể tự điều chỉnh ngày chính xác theo các tháng. Do đó, người sử dụng sẽ phải thường xuyên chỉnh lại ngày trên đồng hồ vào các tháng có ít hơn 31 ngày. Số lần phải chỉnh lại bộ lịch này là khoảng 5 lần mỗi năm.

4. Moonphase - Lịch tuần trăng 

 

Chức năng Moonphase hay còn được biết đến với tên gọi là lịch tuần trăng, chu kỳ mặt trăng là một chức năng mở rộng của đồng hồ, thường xuất hiện trên các dòng sản phẩm trung và cao cấp, với khả năng hiển thị chính xác hình ảnh thực tế của mặt trăng mà bạn thường thấy mỗi ngày trong năm. 

 

Về cơ bản, chức năng Moonphase được hình thành dựa trên lịch âm, tức lịch được tính theo pha của mặt trăng. Thông thường, các pha của mặt trăng sẽ thay đổi tuần hoàn khi mặt trăng quay quanh trái đất, trong những ngày này, mặt trăng sẽ được mặt trời chiếu sáng, và tùy vào sự thay đổi vị trí tương đối của ba thực thể Mặt trăng, Mặt trời và Trái Đất, mà người ta có thể nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó hình thành nên các pha mặt trăng cơ bản. 

 

Chức năng Moonphase tái tạo lại gần như chính xác quá trình này. Tùy theo mỗi thương hiệu chức năng lịch tuần trăng sẽ có những thiết kế đa dạng khác nhau. Nó không chỉ giúp ích trong việc xem lịch âm mà còn đem đến cho đồng hồ một vẻ đẹp cực kỳ thanh lịch và ấn tượng.

5. Annual Calendar - Lịch thường niên

 

Lịch thường niên hay Annual Calendar là một chức năng cực kỳ phức tạp và thường được sử dụng để trang bị trên những mẫu đồng hồ thuộc phân khúc cao cấp. Chức năng này bao gồm khả năng hiển thị đồng thời lịch thứ, ngày và tháng trong 1 năm, với ưu điểm là khả năng tự điều chỉnh ngày trong mỗi tháng. Cơ cấu đặc trưng của lịch thường niên cho phép đồng hồ có thể tự động căn chỉnh chính xác ngày hiển thị trên đồng hồ theo đúng số ngày của các tháng trong năm, bất kể là tháng đó có 30 hay 31 ngày. Điều này giúp đảm bảo cho đồng hồ của bạn luôn hiển thị ngày chính xác mà không cần phải điều chỉnh thủ công mỗi tháng.

 

Mặc dù vậy, cấu trúc phức tạp của Lịch thường niên chỉ cho phép nó tính được các tháng dài có 30 và 31 ngày cố định. Còn tháng 2 chỉ có 28 ngày và thường biến động đến 29 ngày vào mỗi năm nhuận sẽ không được tính đến. Vậy nên, mỗi năm, bạn vẫn sẽ phải điều chỉnh ngày hiển thị thủ công một lần vào cuối tháng 2 bất kể năm thường hay năm nhuận. 

6. Perpetual Calendar - Lịch vạn niên

 

Perpetual Calendar hay Lịch vạn niên là một trong những đại diện thuộc top các tính năng phức tạp hàng đầu trên đồng hồ cơ khí. Đây là chức năng đặc biệt thường chỉ xuất hiện trên các dòng đồng hồ xa xỉ hàng đầu của các thương hiệu chế tác đồng hồ danh tiếng trên thế giới, bởi, nó sở hữu một cấu trúc hết sức cầu kỳ và có thể coi là phức tạp nhất trong ngành chế tác đồng hồ cơ.

 

Về cơ bản hững chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên là một bộ lịch thứ ngày tháng hoàn chỉnh, được xây dựng dựa trên một cấu trúc đặc biệt, cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác thứ, ngày, tháng, và lịch tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 28, 30 và 31 ngày, đặc biệt là ngày 29/2 trong năm nhuận. Điều này giúp cho chiếc đồng hồ chỉ cần phải điều chỉnh lại một lần duy nhất trong khoảng một thế kỷ. Thời gian gần nhất cho việc này được dự đoán là vào ngày 1 tháng 3 năm 2100. 

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.