Water Resistance - Chỉ số kháng nước trên các dòng đồng hồ cơ học

Đăng vào lúc 27/02/2023
Đồng hồ cơ học là một sáng tạo hữu dụng trong cuộc sống thường ngày, nó không chỉ giúp con người nắm bắt thời gian chính xác mà còn là một món trang sức tinh tế giúp họ thể hiện phong cách và cá tính của bản thân. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng đồng hồ một cách thoải mái. Do kết cấu được tạo thành từ hàng trăm chi tiết kim loại nhỏ gắn kết với nhau, chúng thường dễ bị tổn thương do tác động của môi trường. Một trong những nhân tố nguy hiểm nhất dễ dàng khiến đồng hồ hỏng hóc đó là nước. 
 
 
Nước lấp đầy bộ máy ngăn cho các chi tiết vận hành một cách chuẩn xác. Nước ăn mòn các thành phần kim loại khiến chúng gỉ sét và không thể hoạt động. Đối mặt với nước, những chiếc đồng hồ cơ học thường khó lòng sống sót một cách trọn vẹn. May mắn thay, các nghệ nhân chế tác đồng hồ đã nghĩ ra được những phương án hoàn hảo để giúp các mẫu đồng hồ có thể chống chịu phần nào được sức tàn phá nguy hiểm của nước. Những chiếc đồng hồ này được gắn liền với chỉ số kháng nước Water Resistance

Khám phá chỉ số kháng nước - Water Resistance trên đồng hồ

Chỉ số kháng nước - Water Resistance là chỉ số xác định khả năng chống chịu áp suất nước của một chiếc đồng hồ. Được được tạo ra nhờ 2 yếu tố tác động vào kết cấu của đồng hồ. Đầu tiên, đó là kích thước bộ vỏ phải được làm dày và chắc chắn hơn, vành bezel phải được cấu tạo gắn chặt vào bộ vỏ nhằm đảm bảo không tạo ra bất kỳ lỗ hổng nào. Thông thường, khả năng kháng nước càng cao, bộ vỏ của đồng hồ càng dày. 
 
 
Thứ 2 là núm vặn đồng hồ phải được tích hợp các gioăng cao su cùng hệ thống khớp xoay nhằm vặn chặt núm xoay vào vỏ đồng hồ và ngăn chặn tuyệt đối lỗ hổng để nước có thể tràn vào. Trên thực tế, đồng hồ có độ kháng nước cao sẽ được trang bị nhiều gioăng cao su hơn nhằm tạo thành các tầng chắn nước, thông thường các đồng hồ này sẽ có từ 2-3 gioăng phân bổ bên trong hệ thống núm vặn chỉnh giờ.
 
Với kết cấu này, khả năng kháng nước chỉ được phát huy tốt nhất trên các mẫu đồng hồ hiện đại. Tuy nhiên, mức độ kháng nước cũng được phân cấp khá rõ ràng và những chiếc đồng hồ cổ điển, về cơ bản cũng có thể kháng nước ở mức thấp giúp chủ sở hữu có thể đi mưa hoặc rửa tay nhẹ nhàng. Để xác định được đồng hồ có được trang bị khả năng kháng nước hay không chúng ta sẽ nhìn vào chỉ số Water Resistance trên đồng hồ. Nếu không có chữ Water Resistance hoặc WR đồng hồ thường không có khả năng kháng nước. Nếu có có các ký tự liên quan đến Water Resistance ví dụ như 1WR hoặc 10M, 1BAR hay 1ATM thì đồng hồ có thể kháng nước. Các ký tự thường bắt cặp cùng chữ số đứng trước để biểu thị mức độ kháng nước cao hay thấp.
 
 
Về lý thuyết, WR là viết tắt của Water Resistance. 1WR thường được hiểu là chống nước ở độ sâu 10m. Tương tự như WR là các đơn vị như BAR hay ATM. BAR là đơn vị đo áp suất thường dùng tại Châu  u, còn ATM là đơn vị đo áp suất được sử dụng rộng rãi trong quốc tế. Giống như WR, 1BAR = 1ATM = 10m, điều này có nghĩa là cứ xuống 10m thì đồng hồ sẽ phải chịu áp suất tương đương với 1ATM hay 1BAR. Tuy vậy, một chiếc đồng hồ có chỉ số kháng nước 1ATM không có nghĩa là nó có thể ngâm nước ở độ sâu 10m.

Giải mã chỉ số kháng nước trên đồng hồ cơ

Trên thực tế, các thông số của đồng hồ được đo lường trong phòng thí nghiệm với những mô phỏng theo các điều kiện chuẩn. Vì vậy, khi sử dụng trong thực tế, các chỉ số này thường có mức độ sai lệch tương đối nhiều. Cụ thể, các chỉ số được áp dụng trong thực tế như sau:
 
 
  • 3BAR, 3ATM, 30M ( hay chỉ ghi là Water Resistance): Những đồng hồ có ghi thông số này chỉ có thể rửa tay hay đi mưa nhỏ. Không mang được khi tắm gội hay bơi.
  • 5BAR, 5ATM, 50M ( 50M Water Resistance): Chỉ sử dụng được khi tắm, bơi ở hồ bơi thông thường,… Không nên dùng khi chơi thể thao dưới nước hay lặn.
  • 10BAR, 10ATM, 100M ( 100M Water Resistance): Có thể sử dụng khi tắm, bơi lội, lặn sông,… Không nên dùng khi chơi thể thao mạnh dưới nước hay lặn biển.
  • 20BAR, 20ATM, 200M ( 200M Water Resistance): Đây là mẫu đồng hồ có thể lặn được, nhưng chỉ lặn ở độ sâu dưới 10m, lặn bình thường. Không dùng được ở độ sâu quá lớn.
  • Diver’s Watch 200M: Loại này là mẫu đồng hồ có thể dùng trong hầu hết các trường hợp. Thường chỉ có trên những mẫu dùng cho lặn chuyên nghiệp.
 
Rolex Sea-Dweller Deep Sea với khả năng kháng nước vô cùng đáng kinh ngạc - lên đến 3900M
 
Đồng hồ có mức chỉ số kháng nước càng cao thì khả năng chống chịu áp suất nước càng tốt. Hiện nay, nhiều dòng đồng hồ dành cho thợ lặn phổ thông có thể đạt mức chống nước 300M và cao hơn cấp hơn nữa, thậm chí có thể lên đến hơn 3.000M. Tuy nhiên, việc có độ kháng nước cao cũng buộc người sử dụng phải đánh đổi lại vấn đề thiết kế, bao gồm việc chiếc đồng hồ sẽ có kích thước lớn hơn, to dày và nặng hơn.

Không nên chủ quan khi sử dụng đồng hồ có khả năng kháng nước 

Nhiều người sử dụng đồng hồ thường hay chủ quan và quá tin tưởng vào khả năng kháng nước của đồng hồ mà quên đi việc nó còn chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh khác, dẫn đến việc vô tình làm đồng hồ bị hấp hơi, vào nước. Vậy nên, để đảm bảo đồng hồ luôn an toàn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

1. Chỉ sử dụng đồng hồ trong giới hạn kháng nước của nó. 

2. Tốt hơn hết, đừng nên lạm dụng khả năng kháng nước của đồng hồ nếu bạn không thực sự rơi vào hoàn cảnh bắt buộc. Bạn có thể tháo đồng hồ ra để rửa tay, cất nó đi khi đi bơi và điều đó giúp ích rất nhiều cho đồng hồ, kể cả nó là một chiếc đồng hồ có độ kháng nước cao.

3. Nếu quyết định sử dụng đồng hồ trong môi trường nước, bạn nên đảm bảo độ kháng nước của nó cao hơn ít nhất 1 bậc so với mức kháng nước được khuyên dùng với các hoạt động của bạn. 

Ví dụ: 
- Nếu bạn muốn đeo đồng hồ trong khi tắm gội thì nên chọn mức kháng nước 50m thay vì 30m theo như khuyến nghị
- Nếu bạn muốn bơi, đừng sử dụng đồng hồ kháng nước 50m, hãy chọn những dòng sản phẩm có độ kháng nước từ 100m trở lên.
- Tương tự với các hoạt động khác như lặn sông và lặn biển.
 
 
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ các núm vặn và phím bấm xem nó đã được đóng chặt hay chưa. Đồng hồ có độ kháng nước cao thường sở hữu kết cấu đệm cao su và núm vặn xoắn nhằm khóa chặt bộ vỏ và tăng khả năng chịu nước. Nếu phần núm xoay không được khóa chặt, nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến độ kháng nước của đồng hồ và khiến đồng hồ dễ dàng bị ngấm nước.

4. Đừng quên rằng, việc di chuyển giữa các môi trường chênh lệch nhiệt độ quá cao sẽ khiến hiện tượng hấp hơi xảy ra nhanh chóng. Không một chiếc đồng hồ nào có thể tránh khỏi việc này dù độ kháng nước của nó có cao đến mấy. 

 
Vậy nên, đừng đột ngột di chuyển giữa các môi trường chênh lệch nhiệt độ cao như đi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng nóng khi đeo đồng hồ. Nó sẽ làm đồng hồ bạn dễ dàng bị hấp hơi nước.
 
Hãy cho đồng hồ một khoảng thời gian để làm quen với nhiệt độ mới và nó sẽ giúp bạn hạn chế việc hấp hơi và bảo quản đồng hồ tốt hơn rất nhiều đấy.

5. Đặc biệt lưu ý, bạn không được sử dụng đồng hồ khi xông hơi, vì cơ chế của việc xông hơi hoàn toàn tương đồng với sự tăng giảm nhiệt độ bất thường. Nhiệt độ quá cao trong phòng xông hơi sẽ khiến đồng hồ của bạn bị hấp hơi nặng, thậm chí là ngưng đọng nước khiến bộ máy nhanh chóng bị rỉ sét.

 
Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về chỉ số kháng nước và khả năng kháng nước của đồng hồ cơ. Hy vọng rằng, những kiến thức này sẽ góp phần giúp bạn sử dụng và bảo quản đồng hồ của mình của mình tốt hơn.
 

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.