Nguồn gốc tên gọi của những bộ sưu tập đồng hồ danh tiếng

Đăng vào lúc 20/10/2022
Thế giới đồng hồ đã chứng kiến rất nhiều những bộ sưu tập đồng hồ danh tiếng được cho ra đời và phát triển ngày một lớn mạnh, được nhiều người yêu thích. Vậy nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những bộ sưu tập này được đặt tên như vậy? hay ẩn sau những cái tên này có những câu chuyện gì thú vị?
 
Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy thì hãy cùng Cuong Luxury giải đáp nó ngay trong bài viết này nhé!

 Audemars Piguet Royal Oak

 
Năm 1972, khi cơn sốt đồng hồ thạch anh khiến cho thị trường đồng hồ cơ chao đảo, Audemars Piguet cho ra mắt chiếc Royal Oak đầu tiên được sáng tạo bởi nhà thiết kế danh tiếng - Gerald Genta. Bộ sưu tập này sau đó đã tạo ra tiếng vang lớn giúp vực dậy thương hiệu Audemars Piguet, đồng thời trở thành một trong những biểu tượng hàng đầu của ngành chế tác đồng hồ xa xỉ.
 
 
Những chiếc Royal Oak được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ bảo hiểm cổ điển dành cho thợ lặn biển. Nó nổi bật với dáng vỏ hình bát giác với vành bezel lớn được trang trí bằng 8 chiếc ốc vít hình lục giác. Với thiết kế mang chủ đề hàng hải và con số tám, Audemars Piguet đã đặt tên cho chiếc đồng hồ dựa theo tên của hạm đội tàu chiến HMS Royal Oak - một hạm đội gồm tám tàu ​​thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.

Cartier Santos

 
Alberto Santos Dumont được biết đến là nhà chế tạo máy bay kiêm phi công xuất sắc mọi thời đại. Ông được ví như là cha đẻ của ngành hàng không khi đã phát minh ra nhiều thiết kế máy bay và khinh khí cầu ấn tượng giúp đưa loài người đến gần hơn với giới hạn của bầu trời.
 
 
Năm 1904, Alberto đã phàn nàn với bạn của mình là Louis Cartier - nhà sáng lập thương hiệu Cartier, rằng một chiếc đồng hồ bỏ túi không thể sử dụng trong khi bay, vì cả hai tay của ông bận điều khiển máy bay.
 
Louis Cartier sau đó đã dành rất nhiều tâm sức để nghiên cứu và phát triển ra nguyên mẫu đồng hồ đeo tay gửi cho Alberto Santos-Dumont để đeo trong suốt chuyến bay của mình. Và đó cũng chính là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Thế giới và đồng thời là chiếc đồng hồ phi công đầu tiên trên thế giới. 
 
 
Năm 1911, đồng hồ Cartier Santos đã được mở bán cho công chúng, được thiết kế theo đúng nguyên mẫu và được đặt theo tên của chính viên phi công danh tiếng - Alberto Santos.

Omega Speedmaster Moonwatch Professional

Omega Speedmaster được cho ra mắt năm 1957 với tính năng bấm giờ thể thao. Cái tên Speedmaster được sử dụng vì bên cạnh tính năng bấm giờ, mẫu đồng hồ còn sở hữu tang đo Tachymeter trên vành bezel (được sử dụng như 1 thang đo tốc độ)
 
 
Năm 1962, NASA đã mua một loạt đồng hồ bấm giờ của nhiều thương hiệu nổi tiếng nhằm tìm kiếm ra chiếc đồng hồ tốt nhất có sẵn cho các phi hành gia để họ đeo khi làm việc ở bên trong không gian ngoài trái đất. Một loạt các thử nghiệm được đặt ra trong nhiều điều kiện môi trường hết sức khắc nghiệt, với nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, âm thanh,...
 
 
Đến năm 1965, khi các bài kiểm tra được hoàn thành, chỉ có duy nhất  Omega Speedmaster vượt qua được. Chiếc đồng hồ sau đó được NASA sử dụng trong nhiệm vụ khám phá mặt trăng năm 1969 - một sự kiện lịch sử đánh dấu thành tựu khoa học ấn tượng của loài người (gắn với sự kiện chính là Neil Armstrong - người đầu tiên bước lên bề mặt mặt trăng)
 
 
Và kể từ đó, Omega luôn tự hào gọi mẫu đồng hồ với cái tên Speedmaster Moonwatch Professional nhằm khẳng định Speedmaster là chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên mặt trăng và đủ tiêu chuẩn bay của NASA cho tất cả các nhiệm vụ không gian có người lái.

Patek Philippe Nautilus

 
Cũng giống như đối thủ truyền kiếp Audemars Piguet Royal Oak, Patek Philippe Nautilus được nhà thiết kế huyền thoại - Gerald Genta sáng tạo dựa trên hình dáng của những ô cửa sổ trên du thuyền. Cùng được đánh giá là những huyền thoại của làng thiết kế đồng hồ thể thao thanh lịch, tuy nhiên, khác với vẻ ngoài rắn rỏi của Royal Oak, Patek Philippe Nautilus sở hữu tạo hình mềm mại hơn nhiều với bộ vỏ hình bát giác tròn tinh tế.
 
 
Cái tên Nautilus cũng được lấy dựa trên cảm hứng từ chiếc tàu cùng tên của thuyền trưởng Nemo, trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng mang tên Hai vạn dặm dưới biển, được phát hành năm 1870.

Rolex Cosmograph Daytona

Rolex Cosmograph Daytona được ra mắt vào năm 1963, dành cho các tay đua xe và đam mê tốc độ. Ban đầu, nó chỉ có tên là Cosmograph nhưng sau đó được thay thế bằng cái tên Cosmograph Daytona.
 
 
Về cơ bản thì Cosmograph chính là tính năng bấm giờ thể thao - Chronograph. Rolex đã sử dụng Cosmograph để đặt riêng cho dòng Daytona của mình nhằm nhấn mạnh sự độc đáo và khác biệt của thương hiệu so với những cái tên khác trên thị trường, trong khi vẫn thể hiện được đây là một chiếc đồng hồ bấm giờ. Rolex vẫn luôn sáng tạo ra những cái tên vô cùng độc đáo cho riêng mình và thực tế đã cho thấy, đây thực sự là một chiêu marketing cực kỳ hữu hiệu.
 
 
Lý do Rolex thêm chữ Daytona vào tên sản phẩm là để gợi nhớ đến mối gắn kết bền chặt giữa thương hiệu và cuộc đua Formula 1®, nơi Rolex là nhà tài trợ lớn đồng hành xuyên suốt cùng các giải đua. Cái tên Daytona được lấy dựa trên Đường đua Quốc tế Daytona - địa điểm gắn liền với những giải đua xe đầu tiên trên thế giới với rất nhiều kỉ lục mới về tốc độ liên tục được lập ra.
 

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.