Cơ chế hoạt động và cách lên cót chỉnh giờ chính xác cho đồng hồ cơ khí

Đăng vào lúc 16/03/2023
Lên cót và chỉnh ngày giờ cho đồng hồ cơ là một việc khá đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng và chuẩn xác. Thao tác sai có thể không trực tiếp làm hỏng đồng hồ ngay lập tức, nhưng sẽ ăn mòn dần dần cấu trúc của bộ máy và phá hủy nó từ bên trong.
 
Do đó, trong clip ngày hôm nay, Cuong Luxury sẽ hướng dẫn các bạn cách để lên cót và chỉnh ngày giờ chính xác nhất cho đồng hồ cơ Automatic

Cách lên cót cho đồng hồ cơ chính xác nhất

Đồng hồ cơ cần năng lượng để hoạt động. Năng lượng cho đồng hồ cơ được tạo ra từ bộ cót. Cơ chế hoạt động của bộ cót dựa trên một lò xo xoắn làm bằng lá thép mỏng, dài và có tính đàn hồi cao. Khi lò xo được cuộn chặt vừa đủ, nó sẽ giãn dần và tạo ra động năng để vận hành các chi tiết bên trong bộ máy. Đến khi dây cót giãn hết mức cũng là lúc đồng hồ hết năng lượng và dừng hoạt động. Đó là lý do, khi đồng hồ cơ lâu ngày không được sử dụng sẽ tự động ngừng chạy. 
 
 
Để tạo ra chu kì năng lượng mới giúp cho bộ máy tiếp tục vận hành trở lại. Đầu tiên, bạn cần vặn núm xoay bên cạnh phải của đồng hồ ra khỏi chốt khóa. Ở vị trí đầu tiên của núm xoay - nấc 0, bạn hãy vặn nó theo chiều kim đồng hồ để kéo căng dây cót. Tùy vào thời gian trữ cót của mỗi bộ máy, bạn sẽ cần phải vặn núm xoay từ 15 đến 20 vòng để đồng hồ tích đầy cót.
 
 
Ngoài ra, đồng hồ cơ Automatic còn có thể tự động tích cót thông qua một bánh quay rotor được tích hợp bên trong bộ máy. Khi bạn vận động cổ tay, rotor sẽ xoay theo vòng tròn và tạo đà để kéo căng dây cót. Thời gian để tiếp đầy cót cho đồng hồ bằng cơ chế này thường lâu hơn, đòi hỏi bạn phải đeo đồng hồ tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày. Và mỗi tuần, bạn vẫn nên kéo cót thủ công để hỗ trợ bộ máy.
 
Lưu ý, bạn không nên đeo đồng hồ khi lên cót bằng tay vì điều này có thể làm gãy tay đòn núm xoay. Hãy tháo nó ra, cầm trên tay và vặn núm một cách nhẹ nhàng, từ tốn, đừng dùng quá nhiều lực vì nó có thể gây ra ma sát mạnh giữa các chi tiết bên trong bộ máy, khiến các bộ phận bị mài mòn, hỏng hóc hoặc nứt gãy. Đừng kéo cót quá căng vì nó có thể làm đứt dây cót. 

Cách chỉnh giờ trên đồng hồ chính xác nhất

 
Giống như cơ chế tích cót, việc điều chỉnh thời gian cũng được thực hiện thông qua núm xoay. Để chỉnh ngày, bạn cần kéo núm xoay ra nấc 1 và để chỉnh giờ hãy tiếp tục kéo nó ra nấc 2.
 
Đầu tiên, bạn nên tháo đồng hồ ra và cầm nó trên tay để thuận tiện nhất cho việc chỉnh giờ. Sau đó, thực hiện theo các bước sau đây
 
Bước thứ 1: 
Hãy chỉnh ngày cho đồng hồ chậm hơn 1 ngày so với hiện tại. Ví dụ: nếu hôm nay là thứ ba ngày 7 tháng 3, bạn chỉnh lịch thứ ngày của đồng hồ của bạn là thứ hai ngày 6 tháng 3.
 
Bước thứ 2: 
Chỉnh kim phút của đồng hồ theo chiều kim đồng hồ cho tới khi kim giờ xoay qua khu vực 12 giờ. Chú ý xem lịch ngày có thay đổi sang ngày kế tiếp hay không.
 
Bước thứ 3: 
Nếu lịch ngày thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ của bạn đang là giờ chuyển ngày mới ở buổi tối. Và giờ chính xác hiện tại là 7 giờ sáng thì bạn cứ chỉnh đồng hồ bạn tới 7 giờ sáng như bình thường.
 
Bước thứ 4:
Nếu lịch ngày không thay đổi, nghĩa là giờ trong đồng hồ của bạn đang là giờ buổi trưa, bạn cứ tiếp tục xoay nút chỉnh cho tới khi kim giờ chuyển qua khu vực 12 giờ và lịch ngày chuyển sang ngày mới. Sau đó cập nhật giờ đồng hồ theo giờ hiện tại như bước số 3.
 
 
Lưu ý, bạn nên tránh chỉnh giờ trực tiếp vào khung giờ từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng vì trong khoảng thời gian này, bộ máy của đồng hồ sẽ thực hiện một số thay đổi để chuyển lịch sang ngày mới và rất dễ xảy ra hỏng hóc nếu có tác động khác đến từ bên ngoài.
 
Hãy vận núm xoay một cách nhẹ nhàng và chậm rãi để tránh các hỏng hóc không đáng có với đồng hồ. Ngoài ra, để an toàn, tốt nhất bạn nên cố gắng điều chỉnh kim phút theo chiều kim đồng hồ.
 
Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản những chiếc đồng hồ cơ yêu quý của mình. Hãy thường xuyên theo dõi Cuong Luxury để biết nhiều kiến thức hữu ích hơn về đồng hồ nhé.
 

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.