CUONG LUXURY

[Phần 2] Câu chuyện về The Holy Trinity of Watch - Tại sao Rolex không phải là 1 trong 3 thương hiệu danh tiếng và quyền lực nhất

Đã đăng: 09/12/2023
  • Là 1 trong 5 thương hiệu thời trang đắt giá nhất toàn cầu
  • Chiếm lĩnh phần lớn thị phần đồng hồ xa xỉ với mức độ nhận diện cao, phủ sóng trên toàn thế giới
  • Đồng thời, được đánh giá là một trong những biểu tượng hàng đầu của sự giàu sang và đẳng cấp

 

Rolex hiện đang là thương hiệu danh giá và thành công nhất trong lịch sử của ngành chế tác đồng hồ thế giới. 

 

 

Với rất nhiều thành tự đã đạt được như vậy, câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra là - tại sao Rolex không nằm trong danh sách 3 thương hiệu chế tác đồng hồ danh giá và quyền lực nhất trên thế giới, tại sao đó là Vacheron Constantin, Patek Philippe và Audemars Piguet, chứ không phải Rolex hay một thương hiệu nào khác.

 

Tất nhiên, mọi thứ luôn có lý do riêng của nó. 

Tiêu chuẩn lựa chọn The Holy Trinity of Watch

Để trở thành thành viên của “The Holy Trinity” hay bộ 3 quyền lực của ngành chế tác đồng hồ, 1 thương hiệu bắt buộc phải đáp ứng đủ các yếu tố sau.

Thứ nhất:

Họ phải là một thương hiệu lâu đời, có lịch sử phát triển liên tục và không bị ngắt quãng

 

 

Xét với cả 3 thương hiệu Vacheron Constantin, Patek Philippe và Audemars Piguet, tất cả đều tồn tại lâu hơn rất nhiều so với hầu hết các thương hiệu chế tác đồng hồ khác. Vacheron Constantin là 267 năm, Patek Philippe là 183 năm và Audemars Piguet là 147 năm. Hơn hết, cả ba thương hiệu đều đã hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ trong suốt quãng thời gian từ khi thành lập cho tới tận ngày nay

Thứ hai:

Họ phải luôn hướng đến sản xuất những dòng sản phẩm xa xỉ và không bao giờ lao mình vào các thị trường thấp hơn. 

 

Có rất nhiều yếu tố để xác định điều này nhưng điểm quan trọng nhất là, bộ 3 quyền lực luôn tập trung sản xuất những dòng sản phẩm thủ công, với chất lượng đạt mức hoàn hảo, và chủ yếu dựa trên các phương pháp hoàn thiện truyền thống. Chỉ các chất liệu có chất lượng cao nhất mới được lựa chọn để sản xuất ra các chi tiết của đồng hồ.

 

 

Đặc biệt, cả 3 thương hiệu thuộc danh sách Big Three đều phải có khả năng tham gia rất sâu vào tất cả các công đoạn chế tác, đồng thời có thể tự mình tạo ra được những cỗ máy in-house tuyệt vời nhất cả về tính năng lẫn thiết kế.

 

Trong phần lớn sản phẩm của mình, cả 3 thương hiệu Vacheron Constantin, Patek Philippe và Audemars Piguet đều sở hữu những chiếc đồng hồ siêu phức tạp với cấu tạo cực kỳ ấn tượng. 

 

 

Mặt đáy trong suốt, khoe trọn bộ máy cơ khí phức tạp, được trang trí bằng những hoa văn điêu khắc truyền thống, với Rotor được điêu khắc tỉ mỉ biểu tượng đặc trưng của mỗi thương hiệu là một trong những chi tiết đắt giá nhất trên những chiếc đồng hồ của bộ 3 quyền lực.

 

Lý do Rolex không nằm trong danh sách The Holy Trinity of Watch

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng so sánh các yếu tố trên với Rolex, để trả lời câu hỏi, tại sao thương hiệu danh tiếng này lại không nằm trong bộ 3 quyền lực của ngành chế tác đồng hồ thế giới.

 

Đầu tiên, Rolex được thành lập vào năm 1905, tức là ở thời điểm hiện tại, thương hiệu đã có tuổi đời lên đến 117 năm. Họ cũng hoạt động liên tục trong suốt quãng thời gian kể trên. Điều này hoàn toàn đủ để đáp ứng được điều kiện đầu tiên. 

 

 

Mặc dù vậy, khi xét đến tiêu chí thứ 2, chúng ta có thể thấy, Rolex là một bản thể hoàn toàn khác.

 

Rolex vốn dĩ chưa bao giờ hướng đến mục tiêu trở thành một nhà sản xuất đồng hồ đầu ngành, và họ cũng chưa bao giờ cố gắng để làm được điều đó. Ngay từ những ngày đầu thành lập, mục tiêu duy nhất mà Rolex hướng đến là tạo ra những chiếc đồng hồ mạnh mẽ, chất lượng và đáng tin cậy, nhưng hoàn toàn không tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nào của phân khúc xa xỉ truyền thống

 

 

Rolex cũng chưa bao giờ sản xuất hoặc bán bất kỳ sản phẩm nào có độ phức tạp cao. Thay vào đó, họ đã không ngừng cải tiến mức độ ổn định, gia tăng độ tin cậy và độ chính xác của bộ máy với các chức năng chỉ giờ và bộ lịch cơ bản. 

 

Họ cũng không cố gắng trang trí những mẫu đồng hồ của mình bằng các kỹ thuật điêu khắc thủ công truyền thống. Mặt đáy đồng hồ Rolex thậm chí còn không được thiết kế lộ cơ, cũng không có nhiều chi tiết họa tiết trang trí điêu khắc cầu kỳ.

 

 

Điều này cũng là lý do chính khiến Rolex không có tên trong danh sách Bộ 3 quyền lực nhất của ngành chế tác đồng hồ cơ khí.

 

Mặc dù vậy, nó cũng chẳng thể làm ảnh hưởng đến Rolex bởi cho đến nay, họ vẫn là thương hiệu đồng hồ danh giá và thành công nhất trên thế giới. Những chiếc đồng hồ Rolex vẫn luôn thu hút giới mộ điệu bởi vẻ đẹp ấn tượng, chất lượng hoàn thiện xuất sắc cùng độ chính xác đáng kinh ngạc.

 

Ngoài Rolex, cũng có khá nhiều thương hiệu danh tiếng khác đã phải ngậm ngùi bỏ lỡ vị trí là 1 trong những thành viên của The Holy Trinity vì không đạt được 1 trong những yêu cầu kể của việc đánh giá.

Một vài ví dụ khác về những thương hiệu chế tác đồng hồ danh giá nhưng không nằm trong The Holy Trinity of Watch

Nổi bật trong số đó là A. Lange & Söhne - một thương hiệu chế tác đồng sang trọng và uy tín của Đức, được thành lập năm 1845. Mặc dù tồn tại đã được 177 năm và hướng đến sản xuất các dòng đồng hồ cao cấp, truyền thống, tuy nhiên A. Lange & Söhne đã không còn tồn tại từ sau thế chiến thứ 2 và chỉ hoạt động trở lại như một thương hiệu độc lập mới sau khi nước Đức thống nhất. Sự đứt đoạn trong quá trình hoạt động là lý do khiến thương hiệu này bỏ lỡ mất một danh hiệu vô cùng danh giá.

 

 

Một ví dụ điển hình hơn có thể kể đến là Jaeger-LeCoultre - một nhà sản xuất đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1833. Với tuổi đời lên đến 189 năm, Jaeger-LeCoultre nắm giữ trong tay hàng trăm phát minh và  bằng sáng chế, cùng hơn một nghìn bộ máy mang tên thương hiệu

 

Nổi bật trong số đó còn bao gồm bộ chuyển động nhỏ nhất thế giới, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới và một chiếc đồng hồ có khả năng chuyển động vĩnh cửu.

 

 

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Jaeger-LeCoultre đã tạo ra những bộ máy tuyệt vời nhất trong toàn bộ lịch sử chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ. Và thậm chí, cả 3 thương hiệu thuộc danh sách Big Three đều từng sử dụng bộ máy cơ học của Jaeger-LeCoultre để sáng tạo nên những cố máy của riêng mình. 

 

Tuy vậy, Jaeger-LeCoultre lại không được công nhận là 1 trong 3 thương hiệu danh giá và quyền lực nhất thế giới là bởi, trong phần lớn lịch sử phát triển của mình, họ được biết đến là một nhà cung cấp bộ chuyển động nhiều hơn là một nhà sản xuất đồng hồ thành phẩm. Sự khác biệt ở đây, giống Rolex, vẫn là sự khác biệt ở định hướng ban đầu của thương hiệu.

Tổng kết lại

Có thể thấy, mặc dù Big Three hay The Holy Trinity là một danh hiệu đáng mơ ước đối với nhiều thương hiệu chế tác đồng hồ, tuy nhiên, trên thực tế, danh hiệu này không có quá nhiều ý nghĩa. Bộ 3 thương hiệu Vacheron Constantin, Patek Philippe và Audemars Piguet đều thực sự rất xuất sắc. Nhưng vẫn còn rất nhiều các thương hiệu khác cũng đã đạt được những thành tựu không hề thua kém, thậm chí còn vượt trội hơn so với bộ 3 quyền lực

 

Danh hiệu chỉ là danh hiệu và nó không quyết định chất lượng của đồng hồ và sự thành công của thương hiệu. Đó là điều tạo nên sức hấp dẫn cho ngành chế tác đồng hồ cơ khí

 

Và bạn sẽ được thấy rất nhiều những điều thú vị khác từ thế giới của những cố máy chỉ giờ cơ học!

 

0987565656

Hoặc
Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline:
0987565656

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Chào bạn. 👋 Hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.